น้ำตกไทรทอง จ.ชัยภูมิ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง ขอบอกก่อนเลยนะครับว่าหากจะเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติไทรทองให้ครบทุกจุด ต้องใช้เวลาทั้งวัน ทริปนี้เรามีเวลาน้อยเลยเลือกเที่ยวเฉพาะน้ำตกไทรทอง ยังมีทุ่งดอกกระเจียว ผาหำหด ผาพ่อเมืองและหินเทิน ที่พวกเราไม่ได้ไป

บริเวณทางเข้าจะมี ศาลเจ้าพ่อทองคำ ก่อนเดินไปที่น้ำตกไทรทองก็ควรไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาผืนป่าผืนน้ำแห่งนี้ก่อน

จากศาลเจ้าพ่อทองคำ ต้องเดินเท้าประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อยังบริเวณน้ำตก


ที่น้ำตกไทรทองแห่งนี้มี 2 จุดไฮไลท์สำคัญๆ ก็คือ น้ำตกไทรทองและต้นไม้พันปี เดินมา 1 กิโลเมตรกว่าๆ จะเจอป้ายให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเดินไปดูต้นไม้พันปี


ขอแวะต้นไม้พันปีก่อนแล้วกัน ดูน่าสนใจดี ทางเดินเข้าไปจะมีลักษณะเป็นทางเดินดิน โอบล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด หายใจเอาอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอดจริงๆ

แล้วก็เดินต่อตามสะพานไม้ข้ามธารน้ำตกไป

ใช้เวลาไม่นานก็เดินมาถึงต้นไม้พันปีที่ว่า ชื่อของมันคือ ต้นกระบาก



ในภาพอาจจะดูเหมือนไม่ใหญ่ ต้องไปเห็นกับตาตัวเองจะรู้เลยว่าต้นกระบากต้นนี้ใหญ่มากๆ

หลังจากได้เห็นต้นกระบากพันปีเป็นบุญตาแล้ว ก็เดินย้อนกลับมาตรงแยก แล้วมุ่งหน้าไปที่น้ำตกไทรทอง


พวกเราไปเที่ยวในช่วงปลายเดือนกันยายน น้ำค่อนข้างเยอะ เที่ยวน้ำตกช่วงหน้าฝนต้องระวังน้ำป่า


ตรงบริเวณน้ำตกมีโขดหินขนาดใหญ่


น้ำค่อนข้างไหลเชี่ยว บริเวณนี้เล่นน้ำไม่ได้


เดินลัดเลาะมาตามทางเดินเพื่อไปตรงลานหินด้านบน ภาพด้านล่างจะเห็นว่าน้ำมีสีเหลือง เป็นน้ำที่ไหลลงมาจากบนเขา น้ำไหลแรงมาก ต้องใช้ความระมัดระวังให้มากนะครับ



บางครั้งธรรมชาติก็ดูน่ากลัว


ถ้าหากอยากมาเที่ยวแบบฟินๆ เราขอแนะนำให้มาช่วงที่ไม่ใช่ฤดูฝน ไว้มีโอกาสจะกลับไปเที่ยวอีกครั้ง ครั้งนี้มาเที่ยวแต่เล่นน้ำไม่ได้


ก่อนจากกันทริปนี้ Thaifinn.com ขอฝากทุกคนที่ไปเที่ยวน้ำตกไทรทองว่า ควรเล่นน้ำด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรลงไปในจุดที่เสี่ยงอันตราย ขอให้ทุกคนเที่ยวให้ฟินและปลอดภัย สำหรับทริปนี้ขอกล่าวคำว่าสวัสดีครับ

น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร จ.พิษณุโลก
น้ำตกห้วยตึ๊กชู (โอปังโกว์) จ.ศรีสะเกษ
น้ำตกสําโรงเกียรติ จ.ศรีสะเกษ
น้ำตกแซหัวแมว จ.อุบลราชธานี
ค้นหาที่เที่ยวใกล้ตัวด้วยพิกัดปัจจุบัน
gps_fixedค้นหาจากพิกัดปัจจุบัน
ระยะทาง 3.97 กม.
ผาหำหด จ.ชัยภูมิ
ระยะทาง 9.529 กม.
ถ้ำแก้ว จ.ชัยภูมิ
ระยะทาง 14.617 กม.
วัดถ้ำวัวแดง จ.ชัยภูมิ
ระยะทาง 17.806 กม.
ผาสุดแผ่นดิน จ.ชัยภูมิ